Chiến đấu cơ Nga ồ ạt xuất kích đánh ‘đòn phủ đầu’, đanh thép cảnh cáo Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria

10


Theo thông tin cập nhật mới nhất, các nhóm vũ trang nổi dậy ở Idlib, Syria đã thiệt hại ít nhất 6 đơn vị thiết giáp, 2 hệ thống tên lửa, một số xe quân sự cùng hàng trăm tay súng.

Theo các nguồn tin quân sự trong Quân đội Chính phủ Syria (SAA), máy bay chiến đấu không quân Nga đã đồng loạt xuất kích tấn công nhiều mục tiêu ở Đông Bắc Syria ngay trước thềm cuộc gặp giữa các đại diện cấp cao của Thổ Nhĩ Kỳ và Nga ở Ankara.

Chiến dịch không kích này cũng diễn ra không lâu sau khi lực lượng khủng bố và phiến quân nổi dậy tại đây phải gánh chịu những thiệt hại nặng nề từ các cuộc tập kích của cả Quân đội Syria và Nga.

Theo thông tin cập nhật mới nhất, các nhóm vũ trang nổi dậy đã thiệt hại ít nhất 6 đơn vị thiết giáp, 2 hệ thống tên lửa, một số xe quân sự khác cùng hàng trăm tay súng.

Xe quân sự Thổ Nhĩ Kỳ di chuyển gần Idlib, Syria. Ảnh: Sputnik

Xe quân sự Thổ Nhĩ Kỳ di chuyển gần Idlib, Syria. Ảnh: Sputnik

Theo AviaPro, việc Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan gây áp lực với các lực lượng quân sự Nga và Syria đã khiến các nhóm vũ phiến quân do Ankara hậu thuận ở Idlib phải gánh chịu hậu quả nặng nề khi Không quân Nga tiến hành chiến dịch không kích quy mô lớn tại đây.

‘Đe dọa Nga và các đồng minh của Nga ở Syria là hành động vô nghĩa. Nếu quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cố gắng tấn công vào các vị trí của SAA và Quân đội Nga thì chính các trạm quan sát của Ankara ở Syria sẽ phải gánh chịu hậu quả. Tuy nhiên, điều này còn tùy thuộc vào việc Thổ Nhĩ Kỳ còn dám đe dọa Nga nữa hay không’, AviaPro dẫn lời các chuyên gia phân tích cho biết.

Trước đó, ngày 6/2 Thổ Nhĩ Kỳ đã hối thúc Nga gây sức ép để Quân đội Syria chấm dứt chiến dịch tấn công vào thành trì cuối cùng của khủng bố ở Idlib, nơi Moscow và Ankara ủng hộ cho các lực lượng đối lập nhau.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ngày 5/2 cũng đề nghị Tổng thống Nga Vladimir Putin yêu cầu nhà lãnh đạo Syria Bashar Assad rút binh sĩ khỏi các khu vực biên giới thuộc vùng giảm leo thang căng thẳng ở Idlib và ngăn chặn các cuộc tấn công vào lực lượng do Ankara hậu thuẫn ở đây.

Tuy nhiên, cần phải thấy rằng theo thỏa thuận Sochi, Nga chỉ chấp nhận cho Thổ Nhĩ Kỳ duy trì các trạm quan sát ở Syria còn bất cứ yêu cầu nào mang tính ‘tối hậu thư’ đều không thể chấp nhận được.


Theo Anh Tú/Trí thức trẻ (Tổ Quốc)